5 BỘ PHẬN TRÊN XE Ô TÔ CẦN KIỂM TRA THƯỜNG XUYÊN

Mùa hè đang đến cận kề, việc di chuyển xe ô tô tăng cao. Để có những chuyến du lịch chất lượng và an toàn, bạn hãy chuẩn bị thật tốt cho người bạn đồng hành của mình. Vì vậy, ngoài việc bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người dùng nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận này để đảm bảo an toàn khi vận hành xe, đồng thời tránh hư hỏng phát sinh. Hãy cùng Hyundai Bến Tre tìm hiểu 5 bộ phận của xe ô tô bạn nên kiểm tra thường xuyên, để xe luôn trong trạng thái tốt nhất nhé!

1. Kiểm tra tình trạng lốp xe:

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, dễ bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng. Với điều kiện đường sá giao thông tại Việt Nam, lốp xe thường gặp sự cố do cán đinh, áp suất không đảm bảo hay bị bào mòn nhanh do mặt đường xấu. Vì vậy, trong quá trình sử dụng xe, nên chú ý đến áp suất từng lốp. Thông số áp suất tiêu chuẩn của từng lốp thường được dán trên thành cửa trước phía người lái. Nếu lốp được bơm quá non hoặc quá căng sẽ dẫn đến việc bị mòn không đều và tuổi thọ lốp sẽ bị giảm. Ngoài ra, nên chú ý đến bề mặt lốp, nếu phát hiện có những vết cắt sâu, bị rạn nứt bất thường hay độ mòn lớn hơn mức tối thiểu nên thay thế.
Kiểm tra lốp xe

2. Kiểm tra hệ thống phanh:

Đây là bộ phận quan trọng hỗ trợ người lái xử lý các tình huống. Trong quá trình sử dụng, người lái nên chú ý kiểm tra hoạt động của hệ thống phanh. Nếu phát hiện một trong các hiện tượng như cảm giác bàn đạp phanh “mềm” hơn so với bình thường, phanh cứng hiệu quả phanh giảm, phát ra tiếng kêu hay đèn báo phanh bật sáng… Trường hợp này nên mang xe đến xưởng dịch vụ Hyundai Bến Tre để kiểm tra, sửa chữa.

Kiểm tra hệ thống phanh

3. Kiểm tra cần gạt nước:

Đây là bộ phận nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch kính lái, giúp người lái đảm bảo tầm quan sát trong điều kiện trời mưa. Bạn nên bật thử các cần gạt mưa, nếu phát hiện lưỡi gạt nước vẫn còn để lại những bệt nước nhỏ trên kính lái bạn nên kiểm tra chất lượng lưỡi gạt nước. Nếu chi tiết này quá mòn, hay lớp cao su bị chai cứng… nên thay thế. Ngoài ra, nên kiểm tra bình chứa nước rửa kính, nếu mức nước quá cạn nên châm thêm. Nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng ô tô nên thay cần gạt nước sau khi sử dụng từ 12 – 18 tháng. Tuy nhiên, với thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam, các chốt nối cần gạt rất dễ bị gỉ sét, bề mặt cao su của lưỡi gạt nước dễ bị biến dạng, bào mòn.

Kiểm tra cần gạt nước

4. Kiểm tra hệ thống nước làm mát:

Nước làm mát đóng vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ động cơ ra két làm mát. Vì vậy, nếu để cạn nước làm mát sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ ô tô. Bên cạnh đó, việc kiểm tra mực nước làm mát phải được thực hiện thường xuyên. Đảm bảo mực nước làm mát trong bình nước phụ luôn nằm ở giữa vị trí “Max” và “Min” khi động cơ đang nguội. Nếu mực nước làm mát thấp hơn mức “Min” trong bình nước phụ thì phải mở nắp bình nước phụ và nắp két nước để châm thêm nước.

Kiểm tra nước làm mát

5. Kiểm tra bộ lọc gió:

Lọc gió là bộ phận có nhiệm vụ cản bụi bẩn, đất cát từ không khí bên ngoài vào động cơ xe. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, hơi ẩm, bụi bẩn bám vào màng lọc, lấp đầy lỗ thông khí của bộ lọc. Nếu không được vệ sinh, thay thế, sẽ làm giảm hiệu quả lọc khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, nóng máy và vận hạnh không ổn định.

loc-gio-o-to
Kiểm tra lọc gió ô tô

Tết đang đến cận kề, tần suất sử dụng xe ô tô sẽ nhiều hơn, để đảm bảo an toàn trên những hành trình sắp tới. Hãy mang xe ô tô của bạn đến ngay xưởng dịch vụ Hyundai Bến Tre để kiểm tra và sửa chữa nhanh chống. Liên hệ hotline: 0889.881.688  để đặt lịch hẹn và nhận ưu đãi từ Hyundai Bến Tre.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *